Bà bầu ăn cải bẹ xanh được không? 3 tháng đầu thai kỳ có nên ăn không?

Bà bầu có nên ăn cải bẹ xanh hay không?

Trong thời kì mang thai, việc nên ăn gì và kiêng gì trở thành mối quan tâm hàng đầu của các bà bầu. Việc ăn các thực phẩm phù hợp không chỉ giúp cho các mẹ có một sức khỏe tốt mà còn giúp ích cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Nếu như các bà bầu đang phân vân không biết có được ăn cải bẹ xanh trong thai kì hay không, Y Dược Tâm An sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trong bài viết này.

Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh ở một số nơi còn có tên khác như là cải cay, cải canh giới tử, cải xanh…  Đây là một loại rau phổ biến và dễ trồng ở nước ta. Đặc điểm nổi bật nhất của cải bẹ xanh là thân to, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn chuối. Lá của cải bẹ xanh thường được đem nấu canh, xào hoặc muối dưa… Hạt của cải bẹ xanh được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Theo Đông y, cải xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng thông đàm, lợi tiểu, an thần…

Cải bẹ xanh là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trong các loại rau. Cải cay chứa một lượng ít calo nhưng chứa nhiều chất xơ và các vi chất dinh dưỡng:

  • Chất đạm
  • Chất béo
  • Chất xơ
  • Đường
  • Vitamin A
  • Vitamin B6 (pyridoxine)
  • Vitamin C
  • Vitamin E
  • Vitamin K

Ngoài ra, trong cải bẹ xanh còn chứa 4-5% cho Canxi, Sắt, Kali, Vitamin B2, Vitamin B1, Magie, và cũng chứa một lượng nhỏ Kẽm, Selen, Photpho, Vitamin B3 và Folate (*).

Cải bẹ xanh sau khi nấu chín sẽ có hàm lượng Vitamin A và K nhiều hơn so với cải bẹ sống. Nhưng ngược lại, hàm lượng Vitamin C và K sẽ giảm xuống.

Cây cải bẹ xanh
Cây cải bẹ xanh

Bầu 3 tháng đầu ăn cải xanh được không?

Cơ thể người mẹ dần thay đổi trong khoảng thời gian 3 tháng đầu mang thai. Đây là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm đối với cả mẹ và bé. Việc ăn cải bẹ xanh sẽ giúp cho những bà bầu bổ sung được một số các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Cải bẹ xanh là một nguồn cung cấp tốt các Folate cho cơ thể. Folate đã được chứng minh trong việc giúp hình thành ống thần kinh và hình thành hồng cầu ở trẻ sơ sinh. Sự thiếu hụt axit folic ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến việc sinh ra những đứa trẻ nhẹ cân và cũng có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh (*)

Trong 3 tháng đầu mang thai, rất nhiều các bà mẹ rơi vào tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi. Thành phần của cải bẹ xanh có chứa sắt, góp phần tăng cường lượng hồng cầu cho cơ thể.

Cải bẹ xanh có chứa một hàm lượng lớn các Vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Nó giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sự phát triển cho cơ và mạch máu của bào thai.

Chất đạm và Canxi là cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Nếu không cung cấp đủ lượng Canxi cho bé, thai nhi sẽ “hút” Canxi trong cơ thể mẹ. Từ đó có thể gây nên các biến chứng sau sinh như là thiếu Canxi, loãng xương…

Bầu 3 tháng đầu ăn cải xanh được không?
Bổ sung Vitamin B12 và Folate trong cải bẹ xanh rất tốt sự phát triển của não bộ thai nhi

Vậy bà bầu có nên ăn cải bẹ xanh không?

Câu trả lời là: . Các mẹ bầu nên bổ sung cải bẹ xanh vào thực đơn ăn uống của mình.

Cải bẹ xanh có chứa các thành phần chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Chúng là một nguồn cung cấp chất cơ dồi dào, giúp bạn cải thiện đường tiêu hóa. Đồng thời, nó cũng cung cấp một lượng lớn các Vitamin, khoáng chất và protein…

Bà bầu ăn cải bẹ xanh trong thời kì mang thai sẽ đem lại một số lợi ích, cụ thể:

Tốt cho xương khớp

Phụ nữ mang thai phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong lần mang thai đầu tiên, các mẹ bầu thường gặp chứng loãng xương ở khoảng 3 tháng cuối thai kỳ. Vitamin K có trong cải bẹ xanh là một loại Vitamin chính liên quan đến quá trình khoáng hóa và đông máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Vitamin K thực sự giúp tăng mật độ xương ở người loãng xương. Thậm chí, nó còn giúp con người giảm tỉ lệ gãy xương (*)

Ăn cải bẹ xanh tốt cho xương khớp
Bà bầu bị đau nhức xương khớp

Tốt cho tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón

Cải bẹ xanh là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Nó được xem như là một thực phẩm “vàng” dành cho các mẹ bầu mắc chứng táo bón thai kì. Một hàm lượng chất xơ lớn sẽ giúp cho tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường nhu động ruột giảm tình trạng táo bón. Lượng chất xơ hàng ngày được khuyến cáo dành cho phụ nữ là 25 gram.

Tăng sức đề kháng

Một lượng lớn khoáng chất có trong cải bẹ xanh như là: Đồng, Sắt, Mangan,… Các khoáng chất giúp các bà bầu nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra, Vitamin C có trong cải bẹ xanh cũng giúp cho bà bầu tăng sức đề khác. Chính vì thế, bà bầu ăn cải bẹ xanh sẽ phòng tránh được nhiều bệnh, nhất là các bệnh về đường hô hấp như là: viêm mũi, viêm họng….

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Trong cải bẹ xanh có chứa phytonutrients. Đây là các hoạt chất có tác dụng kiềm chế lượng Cholesterol máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bà bầu ăn cải bẹ xanh thường xuyên sẽ giúp cho tim được hoạt động tốt hơn. Từ đó, máu được vận chuyển lưu thông, các chất được trao đổi tích cực hơn, thai nhi nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Món ngon từ cải bẹ xanh tốt cho bà bầu

Có thể thấy, việc ăn cải bẹ xanh rất tốt cho phụ nữ trong thai kỳ. Tiếp theo đây, bài viết sẽ giới thiệu cho các mẹ bầu một số món ăn chế biến từ cải bẹ xanh để các mẹ không bị thấy ngán nhé!

Canh cải bẹ xanh với thịt băm

Nguyên liệu:

  • 100g thịt băm
  • 350g cải bẹ xanh
  • Các gia vị cần thiết

Chế biến:

  • Bước 1: Thịt heo đem băm nhuyễn, ướp với bột ngọt, nước mắm, hành khô. Cải bẹ xanh rửa sạch, sắt khúc vừa đủ (3 – 4cm)
  • Bước 2: Xào thịt với dầu nóng cho thơm. Khi thịt săn lại thì cho khoảng 500ml nước vào đun sôi.
  • Bước 3: Cho cải bẹ xanh vào, đun sôi trong khoảng khoảng 4-5 phút cho chín rau. Nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Bước 4: Tắt bếp. Thêm hành lá hoặc tiêu xay để tăng thêm hương vị.
Canh cải bẹ xanh với thịt băm
Canh cải bẹ xanh với thịt băm

Cải bẹ xanh xào nấm rơm

Nguyên liệu:

  • 50g nấm rơm
  • 300g cải bẹ xanh
  • Các gia vị cần thiết

Chế biến:

  • Bước 1: Cải bẹ xanh rửa sạch, cắt thành khúc vừa miệng. Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi.
  • Bước 2: Phi thơm hành, cho nấm vào đảo chín. Cho gia vị vào nêm cho nấm thấm gia vị.
  • Bước 3: Cho cải bẹ xanh vào xào. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp
Cải bẹ xanh xào nấm hương
Cải bẹ xanh xào nấm hương

Cải bẹ xanh nhồi thịt hấp

Nguyên liệu:

  • 300g cải bẹ xanh
  • 150g thịt băm
  • 100g giò sống
  • 3 cây nấm hương băm nhỏ
  • Gừng, tỏi, hành tím, hành tây
  • Các gia vị cần thiết

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cải bẹ xanh cắt gốc, chọn lá to, lành.
  • Trần lá cải vào nước sôi, sau đó cho vào nước đá để lá cải giữ độ giòn và xanh.
  • Gừng nạo vỏ, thái miếng nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Nấm hương rửa sạch, trần qua nước sôi, thái nhỏ.
  • Hành lá cắt bỏ gốc, để nguyên trần qua nước sôi.

Bước 2: Làm nhân: Cho thịt băm, giò sống và gia vị và một chút hành lá vào bát và trộn đều. Để trong khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.

Bước 3: Nhồi thịt: Trải lá cải xanh ở trên lên bề mặt thớt. Dùng thìa lấy một phần nhân để vào bề mặt lá. Sau đó túm lá lại và buộc lại bằng hành lá.

Bước 4: Hấp: Đặt cải bẹ xanh đã nhồi thịt vào đĩa, sau đó thực hiện hấp trong vòng 20 phút.

Bước 5: Làm nước sốt: Cho hành tây, hành tím, gừng vào chảo phi thơm. Cho thêm 1/2 bát nước lọc, dầu hào và một ít bột bắp để tạo thành hỗn hợp sệt có màu đẹp nhất.

Bước 6: Xếp cải bẹ xanh lên đĩa, rồi tưới nước sốt lên

Cải bẹ xanh nhồi thịt
Cải bẹ xanh nhồi thịt

Lưu ý khi bà bầu ăn cải bẹ xanh

Mẹ bầu ăn cải bẹ xanh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bà bầu cũng nên lưu ý một số điều dưới đây:

  • Các bà mẹ cần chú ý mua rau cải sạch, đảm bảo chất lượng. Không được ăn rau cải phun thuốc bảo vệ thực vật gần ngày thu hoạch, vì nó có thể gây một số biến chứng không tốt đối với thai nhi.
  • Không nên ăn quá nhiều cải bẹ xanh trong một khoảng thời gian ngắn. Một lượng lớn chất xơ trong cải bẹ xanh sẽ gây đầy bụng, đầy hơi cho mẹ bầu.
  • Khi chế biến rau cải, các bà mẹ cần đậy nắp, nấu chín tới. Điều này vừa giúp giữ lại một lượng lớn Vitamin C, vừa giúp loại bỏ được ký sinh trùng bám trên rau.
  • Không nên đun quá lâu, lá cải bẹ xanh có thể gây nên sự biến đổi nitrat thành nitrit và cả nitrosamine. Các chất này có thể gây hại với sức khỏe của mẹ và bé

Bên cạnh đó, các bà bầu không nên chỉ ăn một loại thực phẩm mà nên kết hợp nhiều loại để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho thai nhi. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Tham khảo: https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/brassica-juncea

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *