Nguyên nhân và triệu chứng của trĩ 

Trĩ nội là một trong những hình thức biểu hiện của trĩ trên cơ thể con người. Khác với trĩ ngoại lòi búi trĩ hoặc phát tác bên ngoài hậu môn nên dễ dàng nhìn thấy và tìm phương pháp chữa trị. Trong khi đó, trĩ nội lại phát tác bên trong hậu môn khó nhìn và cũng khó điều trị trĩ nội. 

Trĩ nội được hình thành do các búi trĩ nằm ở phần trên đường lược hay còn gọi là ống hậu môn bị sưng phồng. Khi bị bệnh trĩ nội sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu, nghẹt, sa trĩ và viêm da xung quanh vùng hậu môn.

Nguyên nhân bị trĩ nội

Bị trĩ nội do tĩnh mạch tại hạ bộ trực tràng, hậu môn bị phình gập, thu hẹp ống hậu môn dẫn đến việc đẩy phân ra ngoài khó khăn hơn.

Bị trĩ nội do hậu môn, trực tràng bị kích thích do vùng hậu môn bị nóng, lạnh quá mức do tiêu chảy, táo bón,…

Bị trĩ nội do các vấn đề hệ tiêu hoá như giảm nhu động ruột, đi ngoài chậm, ít vận đồng.

Bị trĩ nội do sự gia tăng áp lực vùng bụng như phụ nữ mang thai, người bị bệnh có khối u trong ổ bụng, người bệnh tuyến tiền liệt phì đại,….

Bị trĩ nội do thói quen sinh hoạt không đúng cách như ăn uống quá no, nhịn đi vệ sinh, ngồi xổm quá lâu, thức khuya nhiều,…

Với những lí do hết sức nhạt tẻ như thường xuyên nhịn đi vệ sinh dẫn đến bệnh trĩ nội xảy ra nhiều trong giới trẻ hiện nay, do lười, do tập trung trong công việc, do căng thẳng,…Theo các thống kê tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội ngày càng gia tăng.

Các giai đoạn phát triển của trĩ nội

Hình ảnh các cấp độ của trĩ.

Bị trĩ nội xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau xong khi mắc bệnh trĩ nội nếu không được khám chữa kịp thời, bệnh trĩ nội sẽ phát triển thành các giai đoạn và có những triệu chứng sau:

Trĩ nội cấp độ 1: Giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội, ở giai đoạn này, búi trĩ chưa hình thành nên không ảnh hưởng nhiều đến việc đại tiện. Vùng hậu môn đau rát, ngứa ngáy và khó chịu mà thôi.

Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ bắt đầu hình thành, sưng phồng làm hẹp ống hậu môn khiến đại tiện khó khăn và đau đớn. Khi đại tiện, búi trĩ bị đẩy ra ngoài nhưng sau đó lại tự động thụt vào.

Trĩ nội cấp độ 3: Búi trĩ trong hậu môn sa nghiêm trọng phải dùng tay để ấn

Trĩ nội cấp độ 4: Búi trĩ sưng phồng, mất độ đàn hồi không thể co trở lại. Đại tiện không chảy máu nhưng tiết dịch nhầy khiến hậu môn luôn ẩm ướt, khó chịu.

Bị trĩ giai đoạn đầu do táo bón, đại tiện ra máu là biểu hiện chung, chúng ta chưa nhận ra đó là trĩ nội hay trĩ ngoại.

Khác với trĩ ngoại có thể dùng thuốc đắp để làm tiêu búi trĩ. Trĩ nội hình thành và phát triển trong ống hậu môn nên dùng bài thuốc đắp tiêu trĩ nội gần như không hiệu quả, thuốc bôi trĩ có tác dụng giảm ngứa, giảm đau rát hậu môn mà thôi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *