Bị đau khớp gối nên ăn gì và cách chữa đau khớp gối ở người già như thế nào luôn là những thắc mắc đầu tiên khi người bệnh muốn tìm hiểu.

Đau khớp gối là một loại bệnh lý về xương khớp. Bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở độ tuổi trung niên và người già. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý này song chủ yếu được chia làm 2 loại. Đau khớp gối do thoái hóa và đau khớp gối do viêm. Việc ăn gì, uống thuốc gì ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị của bệnh nhân bị đau khớp gối. Vì vậy, người bị đau khớp gối cần biết rõ bản thân nên ăn gì.

Bị đau khớp gối nên ăn gì 

Bị đau khớp gối nên ăn gì.

Bị đau khớp gối nên ăn gì.

Việc điều trị đau khớp gối, ngoài sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Nó góp phần giảm đau đớn cho người bệnh và kháng viêm trong quá trình điều trị.

Sau đây là danh sách những loại thực phẩm người bị đau khớp gối nên ăn để phục vụ cho việc điều trị:

  • Cá hồi, cá thu, cá tuyết,..: Theo một nghiên cứu cho thấy, các loại cá này chứa rất nhiều axit béo omega-3. Chất này có tác dụng rất tốt trong việc chống viêm và giảm đau. Ngoài ra còn bổ sung chất nhầy cho sụn khớp khiến các khớp xương không bị khô.
  • Nghệ và gừng: Bạn có thể chế biến 2 loại gia vị này vào các món ăn hàng ngày để giúp giảm đau do bệnh xương khớp gây ra.
  • Hành tây: Trong hành tây chứa rất nhiều quercetin – một loại flavonoid có tác dụng kháng viêm mạnh.  Đặc biệt để hạn chế những cơn đau và giảm tình trạng khô khớp gối hiệu quả.
  • Nước cam: Ngoài những loại thực phẩm tốt ở trên thì bệnh nhân nên uống nhiều nước cam Cung cấp lượng lớn vitamin C cần thiết giúp chống lại bệnh khô gối.

>>> Xem Thêm: Cách trị đau khớp gối

Cách chữa đau khớp gối ở người già

Bệnh đau khớp gối ở người già phần lớn là do thoái hóa. Tuổi tác và thời gian khiến cho hệ thống xương khớp bị lão hóa. Các khớp lỏng lẻo, lớp sụn khô cứng, các cơ yếu ớt,…Ngoài ra các chấn thương nhẹ từ trước cũng là nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối ở người già.

Cách chữa đau khớp gối ở người già tốt nhất là kết hợp sử dụng thuốc tây với xoa bóp bấm huyệt. Đối với thuốc tây, cần được tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc sử dụng chủ yếu là giảm đau và chống viêm sưng. Người bệnh có thể tham khảo 2 nhóm thuốc sau đây:

Cách chữa đau khớp gối ở người già bằng thuốc Tây.

Cách chữa đau khớp gối ở người già bằng thuốc Tây.

  • Các thuốc không bán theo đơn của bác sĩ: Paracetamol, acetaminophen (Tylenol và các nhãn hiệu khác). Và các thuốc kháng viêm không steroid (hoặc NSAID). Bao gồm aspirin (như Bayer), ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve).
  • Thuốc theo toa thường là thuốc có hiệu quả giảm đau tốt hơn so với loại thuốc mua tự do. Gồm thuốc thuốc kháng viêm steroid, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) ức chế chọn lọc COX-2 (có nghĩa là giảm các tác dụng phụ đường tiêu hóa như chảy máu dạ dày).

Như vậy vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ với bạn các kiến thức cần thiết nhất cho một bệnh nhân đau khớp gối. Hy vọng bạn sẽ lưu ý tới việc bị đau khớp gối nên ăn gì cũng như cách thức điều trị bằng thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *