Đau các khớp xương là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý về xương khớp, bệnh phát sinh những cơn đau gây hạn chế khả năng vận động và sức khỏe của cơ thể.

Người xưa có câu “Nắng mưa là chuyện của trời, đau nhức xương khớp là bệnh của tôi với bà”. Có thể nói đau nhức xương khớp là căn bệnh phổ biến của người cao tuổi. Qua thời gian xương khớp bị lão hóa. Nhưng hiện nay tỉ lệ người trẻ tuổi mắc các bệnh lý về đau các khớp xương lại gia tăng. Vậy nguyên nhân do đâu và cách chữa bệnh đau khớp này như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

đau các khớp xương

Đau các khớp xương.

Đau các khớp xương

Đau nhức xương khớp là vấn đề các khớp xương của con người bị tổn thương dẫn đến tình trạng đau các khớp xương. Bệnh tiến triển nặng khi vận động và va chạm vào các khớp xương bị tổn thương. Nó gây hạn chế cử động các khớp xương, có khi bị sưng và phát ra những tiếng kêu trong khớp xương. Phần lớn đau các khớp xương xảy ra ở các khớp tay, khớp vai, khớp đầu gối hoặc khớp xương chậu. Đặc biệt nhất là trên xương sống.

Nguyên nhân của triệu chứng đau các khớp xương

  • Tuổi tác: Người cao tuổi thường có nguy cơ bị đau khớp xương chân cao hơn người bình thường rất nhiều. Nếu kết hợp thêm chế độ sinh hoạt, ăn uống, vận động thiếu khoa học có thể tổn hại đến xương khớp. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến sụn khớp bị thoái hóa, tăng cọ xát xương gây đau nhức rất khó chịu
  • Chế độ ăn uống không phù hợp. Đây cũng là một nguyên nhân gây nên đau khớp. Bởi việc thừa cân sẽ khiến các khớp xương bị gia tăng sức ép nên rất dễ bị đau các khớp xương.
  • Những người lao động nặng nề. Chấn thương tại cổ chân, đầu gối, mắt cá chân,… do vận động quá mức hay hoạt động thể thao (đá bóng, chạy nhanh, chơi bóng rổ, bóng chuyền, múa, …). Đây là các nguyên nhân đau các khớp xương chân xảy ra rất phổ biến hiện nay. Gặp chủ yếu ở những người trẻ tuổi.

nguyên nhân đau các khớp chân

Nguyên nhân của triệu chứng đau các khớp xương.

Ngoài ra còn do yếu tố di truyền cũng có thể dẫn tới bệnh, tuy nhiên thì tỉ lệ này rất nhỏ. Những người bị béo phì, thừa cân có thể tạo áp lực lên các khớp chân khi vận động, hoạt động di chuyển, điều này làm gia tăng nguy cơ viêm xương khớp gây đau nhức khớp xương.

>>>Xem Thêm: Bị đau khớp mắt cá chân

Cách chữa bệnh đau khớp

Cách chữa bệnh đau khớp bằng thuốc giảm đau

Khi bị đau nhức xương khớp, một số bệnh nhân thường tự ý mua thuốc giảm đau để uống. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không thể chữa bệnh hết bệnh mà chỉ có thể giảm đau tạm thời. Ngoài ra nó còn có thể phát sinh nhiều di chứng ảnh hưởng đến gan, thận. Khi thuốc hết tác dụng, tình trạng đau nhức dễ tái phát. Đôi khi mức độ còn nặng và phức tạp hơn.

Vậy nên việc sử dụng thuốc giảm đau không được xem là phương pháp tối ưu.

Cách chữa bệnh đau khớp bằng phương pháp trị liệu vật lý

Vật lý trị liệu là phương pháp phòng hoặc chữa bệnh bằng cách sử dụng các tác nhân vật lý hoặc nhân tạo. Như điện trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu. Kết hợp với các bài tập nhằm phục hồi chức năng vận động của người bệnh.

chữa đau các khớp xương

Cách chữa bệnh đau khớp.

Điều trị đau các khớp xương bằng phương pháp vật lý trị liệu là cách đơn giản mà an toàn. Giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh. Hơn nữa lại không hề gây ra tác dụng phụ khiến bạn yên tâm hơn.

Một số phương pháp bằng kỹ thuật vật lý trị liệu như điện trị liệu:

  •  Kích thích điện: Phương pháp này sẽ ức chế đường dẫn truyền thần kinh não. Giúp giảm các cơn co thắt gây đau.
  •  Sóng ngắn: giúp phục hồi nuôi dưỡng các khu vực bị tổn thương nhờ tăng tuần hoàn máu cho các mô.
  •  Laser cường độ cao: các tia laser sẽ gây tê và kích thích quá trình tái tạo mô cơ. Giảm các cơn đau các khớp xương hiệu quả.
  •  Siêu âm: tăng cường hoạt động tuần hoàn máu, giúp nuôi dưỡng sâu các mô cơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *