Đau khớp xương bàn chân là tổn thương ở xương mu và các khớp ngón chân. Bệnh dễ dàng hồi phục nếu được phát hiện sớm và có chế độ chăm sóc tốt.

Hiện nay có rất nhiều người đang gặp phải các triệu chứng đau nhức xương khớp. Đặc biệt là đau khớp xương bàn chân nhưng không biết đó là bệnh gì, có nguy hiểm không. Thật ra căn bệnh này không quá nguy hiểm nên nhiều người chủ quan và để tình trạng kéo dài mà không có biện pháp điều trị nào. Điều đó sẽ làm bệnh trở nên nghiêm trọng và có nguy cơ dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác.

Đau khớp xương bàn chân

Đau khớp xương bàn chân

Đau khớp xương bàn chân là bệnh gì?

Đau khớp xương bàn chân biểu hiện ở việc đau và viêm sưng ở xương bàn chân. Bệnh thường xuất hiện ở những người vận động nhiều và có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào.  Bệnh thường gây ra những triệu chứng đau nhức xương ở bàn chân, ngón chân, mắt cá chân hoặc đầu gối.

Nếu bạn là một người có bàn chân bẹt thì bạn rất dễ bị đau khớp chân. Nguyên nhân là do cấu trúc xương bàn chân không có vòm cong. Khi vận động hệ xương của bạn sẽ phải chịu một áp lực lớn hơn, từ đó dễ bị tổn thương hơn.

Những triệu chứng của đau khớp xương bàn chân

bệnh đau khớp xương bàn chân có một số dấu hiệu nhất định mà chúng ta có thể chủ động nhận biết được như:

  • Đau rát các ngón chân và bàn chân và vùng gần gót chân
  • Co, duỗi bàn chân có tiếng kêu.
  • Vận động, đi lại khó khăn, đặc biệt khi đứng, chạy nhảy.

Nếu các triệu chứng này kéo dài và có dấu hiệu ngày càng nặng hơn thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Do cơ địa và tình trạng bệnh lý ở mỗi người khác nhau nên bạn cần được điều trị một cách phù hợp nhất.

Các nguyên nhân dẫn có thể dẫn đến đau khớp xương bàn chân

Muốn điều trị bệnh hiệu quả trước hết bạn cần biết nguyên nhân do đâu bạn bị đau khớp xương bàn chân. Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đau nhức xương khớp bàn chân như:

Bệnh đau khớp xương bàn chân

Nguyên nhân đau khớp xương bàn chân

  • Bị viêm khớp dạng thấp hoặc gút. Đây là tình trạng viêm khớp rất dễ làm đau khớp xương bàn chân.
  • Tham gia các môn thể thao thường xuyên liên quan đến trọng lực của chân như bóng đá, quần vợt, bóng chày, bóng rổ. Có nhiều tác động mạnh đến bàn chân gây đau xương bàn chân.
  • Mang giày cao gót quá thường xuyên hoặc giày không vừa chân.
  • Thừa cân béo phì cũng là một nguyên nhân dẫn đến đau khớp bàn chân bởi chân phải chịu đựng trọng lượng của cả cơ thể.

Ngoài ra đây cũng là dấu hiệu của một số chứng bệnh đáng lo ngại liên quan đến các bệnh về mạch máu, bệnh về dây thần kinh, bệnh hoại tử chỏm xương bàn chân,…

>>>Xem Thêm: Bệnh đau xương khớp nên ăn gì

Cách giảm đau khớp xương bàn chân

Chườm lạnh: chườm lạnh rất hiệu quả. Nhưng bạn chỉ nên chườm khoảng 10- 15 phút, không nên quá lâu khiến các mạch máu bị đông.

Chế độ ăn lành mạnh và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bàn chân.

Hạn chế mang giày cao gót. Chọn cho mình đôi giày phù hợp với kích thước chân và chất liệu dễ chịu để không gây ra các bệnh lý cho chân.

Ngâm chân: bạn có thể ngâm chân trong nước lạnh hoặc nước ấm. trước tiên bạn ngâm bàn chân bị đau trong nước ấm khoảng 4 phút. Sau đó, ngâm bàn chân vào nước lạnh 1 phút. Lặp lại 3 lần trong ngày để giảm đau hiệu quả nhất.

Cách chữa đau khớp xương bàn chân

Cách giảm đau khớp xương bàn chân

Massage bàn chân mỗi ngày. Xoa bóp bàn chân sẽ giúp tăng tuần hoàn máu và thư giãn cơ. Từ đó sẽ giúp cải thiện cơ đau hiệu quả.

Có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho bàn chân. Khi bị đau bàn chân bạn nên nghỉ ngơi nhiều, kê chân cao hơn để giảm đau. Chân của bạn sẽ có thời gian phục hồi nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *