Người bệnh thoái hóa khớp có nên đi bộ không ? Đi bộ được coi là một môn thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với mọi lứa tuổi đặc biệt là người lớn tuổi để tăng cường độ dẻo dai cho xương khớp. Thế nhưng, riêng với người bị thoái hóa khớp có nên đi bộ không vẫn đang là thắc mắc khiến rất nhiều người quan tâm. Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề này thì đừng vội lướt qua bài viết này nhé.

1.Dấu hiệu nhận biết căn bệnh thoái hóa khớp gối

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh thoái hóa khớp gối.

Bệnh thoái hóa khớp gối thường xảy ra đối với những người trung niên, khi mà các hormoon thay đổi gây suy giảm dịch ở khớp gối. Khi mắc căn bệnh này, nguwoif bệnh có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu sau:

  • Đau ở mặt trước hoặc bên trong của khớp gối. Cơn đau sẽ tăng lên khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Các cơn đau ban đầu chỉ đau nhẹ, âm ỉ và gián đoạn sau đó dần chuyển sang giai đoạn đau nặng hơn và liên tục.
  • Bệnh nhân có thể nghe rõ tiếng “lạo xạo” ở bên trong khớp gối khi cử động và gặp khó khăn khi gập hoặc duỗi gối.
  • Khó cử động gối sau một hồi lâu ngồi bất động hoặc sau một đêm dài nghỉ ngơi.
  • Đôi khi, người bệnh còn bị sưng tấy đỏ ở vùng khớp gối.

2.Người bệnh thoái hóa khớp có nên đi bộ không?

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, cơ bắp, xương khớp. Thế nhưng, với người mắc căn bệnh thoái hóa khớp nếu đi bộ cần tuân theo phương pháp và nguyên tắc nhất định. Nếu như không nắm vững phương pháp đi bộ hoặc đi bộ quá nhiều thì chính người bệnh sẽ khiến cho căn bệnh thoái hóa khớp trở nên nặng hơn và gây các tổn thương tới xương sụn khớp.

Người bệnh thoái hóa khớp có nên đi bộ không?

3.Cách đi bộ cho người bị thoái hóa khớp

Khi đi bộ đúng cách sẽ làm cho tình trạng bệnh thoái hóa khớp thuyên giảm, các cơn đau sẽ giảm dần và biến mất. Người bệnh cần tuân theo các nguyên tắc sau để đi bộ mang lại các hiệu quả như mong đợi.

  • Bước nhỏ, đi lại chậm rãi

Khi sải bước quá dài và đi với tốc độ nhanh, bạn đã vô tình tạo nên các áp lực lên chính phần khớp đang có vấn đề. Và khi đó, sụn và phần xương ở dưới sụn gối sẽ tổn thương ngày càng nặng hơn. Thay vào đó, nếu như bạn đi bộ chậm rãi, khoảng cách giữa các bước chân chỉ khoảng 30 cm thì khớp sẽ hoạt động nhẹ nhàng hơn.

  • Thời gian đi bộ hợp lý

Rất nhiều người lạm dụng việc đi bộ để chữa bệnh thoái hóa khớp. Nhưng nếu không bố trí thời gian đi bộ hợp lý thì điều này lại hoàn toàn phản tác dụng. Bạn chỉ nên đi bộ trong khoảng 30 – 60 phút mỗi ngày, và nên chia ra đi vào buổi sáng và chiều để khớp có thời gian nghỉ ngơi, không bị làm việc quá sức.

Như vậy, việc đi bộ sẽ thực sự giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân và làm giảm các cơ đau do căn bệnh xương khớp mang lại khi mà chúng ta có chế độ tập luyện phù hợp. Nếu như trong quá trình vận động, bạn cảm thấy cơn đau khớp có dấu hiệu gia tăng thì hãy ngừng ngay hoạt động đi bộ và tới gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *