Như các bạn đã biết đau dạ dày là tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày với những biểu hiện rõ ràng và dễ chuẩn đoán như: ợ chua, đau bụng cả khi đói lẫn no, hay đau bụng trên âm ỉ,…

Tuy nhiên người đau dạ dày thường bỏ qua các triệu chứng khi bản thân cảm thấy chịu được cơn đau hoặc trải qua cơn đau rồi. Đến khi xuất hiện các biến chứng nguy hiểm mới lo điều trị nhưng thật sự đã muộn để cứu vãn bệnh tình. Đau dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như một số ví dụ sau:

1.Xuất huyết dạ dày

Một trong những biến chứng phổ biến của người đau dạ dày là xuất huyết dạ dày, đây chính là hệ quả của bệnh viêm loét dạ dày cấp, mãn tính và một số dâu hiệu bệnh lý khác. Các vết loét ở dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng do không được điều trị kịp thời lại thường xuyên sử dụng các thực phẩm có hại dẫn đến xuất huyết dạ dày.

Xuất huyết dạ dày là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm

Để cầm máu dạ dày rất rất khó khăn nên nếu viêm dạ dày dẫn đến chảy máu thì cực kỳ nguy hiểm và khó điều trị. Chảy máu dạ dày nặng sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính, biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, da niêm mạch nhợt nhạt, tụt huyết áp… Một số trường hợp sốt nhẹ sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Do đó, nếu có dấu hiệu của đau dạ dày nặng bạn cần đến bệnh viện thăm khám để nhận điều trị sớm nhất.

2.Thủng dạ dày

Theo các bác sĩ cho biết thủng dạ dày được xem là một biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh đau dạ dày.

Các vết loét trong dạ dày ngày càng sâu khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương và ngày càng trở nên mỏng đi. Nếu bạn vẫn cứ chủ quan, không chữa trị dứt điểm thì vết loét này có thể tạo thành vết thủng trên dạ dày kèm theo xuất huyết dạ dày. Thủng dạ dày có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bình thường chỉ có một lỗ thủng có thể là một ổ loét sơ chai hoặc ổ loét non. Ổ loét dạ dày đa số ở bờ cong nhỏ, ít gặp ở mặt trước hay mặt sau dạ dày. Kích thước thường to hơn ở tá tràng, có thể mềm mại hoặc sơ chai do loét non hay loét mãn tính.

Thủng dạ dạy có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời

3.Ung thư dạ dày

Thông tin từ nghiên cứu cho biết tỷ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày ngày càng cao và là 1 trong 5 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa và chỉ có 30 /1000 bệnh nhân ung thư dạ dày đến viện ở giai đoạn sớm còn lại đều ở giai đoạn quá muộn.

Nên điều trị sớm đau dạ dày đến không để lại những biến chứng nguy hiểm

Khi dạ dày đã xuất hiện vết loét mà chủ quan không điều trị thì nguy cơ bị ung thư hóa từ vết loét trên niêm mạc dạ dày cao hơn rất nhiều lần. Dấu hiệu của ung thư dạ dày và đau dạ dày đôi khi giống nhau như buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn nên nhiều bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính coi nhẹ bệnh tình. Đến khi đau không chịu nổi,  thiếu máu, sụt cân nhanh… mới đến bệnh viện thì đã nhiều trường hợp hầu như đã quá muộn.

Hãy thực sự lưu ý đến dạ dày của bạn và chú ý việc ăn uống khoa học, tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Quan trọng hơn nữa là hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay khi bạn cảm thấy những dấu hiệu của đau dạ dày xuất hiện để đảm bảo rằng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát của bạn và không gì là quá muộn màng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *