Trào ngược dạ dày là gì ? Hiểu đơn giản trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch dạ dày. Thường xuyên trào ngược lên vùng thực quản, gây ra các hiện tượng khó chịu cho người bệnh.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là trào ngược xảy ra nhiều hơn hai lần/tuần trong một vài tuần. Nó thường gây ợ nóng và các triệu chứng khác. GERD có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác theo thời gian nếu không được điều trị.

trào ngược dạ dày là gì

Trào ngược dạ dày là gì ?

Nguyên nhân trào ngược dạ dày là gì ?

Trào ngược dạ dày có mối liên hệ mật thiết với trạng thái thần kinh của cơ thể con người. Trong đó, stress được coi là yếu tố quan trọng trong phát triển bệnh trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác cũng có tác động tới việc tiến triển của bệnh.

Stress

Stress kéo dài và quá ngưỡng chịu đựng khiến các dây thần kinh huy động cortisol. Đối với trạng thái này, cortisol ức chế phản ứng bảo vệ dạ dày, tăng cường tiết HCl, pepsin là các yếu tố nguy cơ đối với dạ dày.

Stress cũng là nguyên nhân chính gây ra trào ngược dạ dày.

Pepsin kích thích hiện tượng trào ngược, phá hủy chất nhày bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa làm tổn thương niêm mạc phát triển.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh

Bệnh thuộc đường tiêu hóa chắc chắn ảnh hưởng và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thức ăn. Người bệnh trào ngược dạ dày ăn gì ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, triệu chứng bệnh như thế nào khi bệnh nhân ăn uống.

Các thức ăn hàm lượng acid cao, ăn thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ,… gây tổn hại cho dạ dày, làm tăng hiện tượng trào ngược.

Chế độ sinh hoạt không hợp lý như ngủ muộn, ăn đêm thường xuyên tạo áp lực đến cơ thắt thực quản dưới.

>>>Xem Thêm: Điều trị đau dạ dày cho phụ nữ mang thai.

Điều trị trào ngược dạ dày

Lời khuyên đầu tiên thường là thay đổi lối sống, bao gồm loại bỏ một số loại thực phẩm gây ra triệu chứng, ăn các bữa ăn nhỏ hơn.

Hạn chế uống đồ uống có ga để tránh gây ra trào ngược dạ dày.

Kiêng một số thức ăn hoặc đồ uống có thể làm tăng chứng ợ nóng. Chúng bao gồm: sô cô la, bạc hà, thức ăn chiên hoặc béo, đồ uống có chứa caffeine, đồ uống có ga.

Ngoài ra, các bạn nên kết hợp với sử dụng các loại thuốc đông y để điều trị tốt hơn.

Vậy chúng ta đã biết được, trào ngược dạ dày là gì. Còn đưa được ra nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này sao cho hiệu quả. Chúc các bạn thành công !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *